Reviews, Street Taste — April 13, 2011 at 05:02

หมูตุ๋น เอ็นตุ๋นน้ำแดงหม้อดิน เยาวราช

by

 

จำได้ว่า วันนั้นที่เราพากันไปเยือนร้านนี้ อากาศดีมากครับ เป็นลมหนาวช่วงปลายมีนาคม ใครต่อใครต่างพากันมาเดินเล่นหาอะไรกินที่เยาวราช

เราถึงเยาวราชก็สามทุ่มนิดๆ แล้วครับ ตามที่กะไว้ตอนแรก เพราะรู้ดีว่ากว่าร้านหมูตุ๋นหม้อดินจะเปิดก็ดึกราวๆ นี้ ตอนแรกก็ไม่รู้หรอกครับ เคยเดินผ่านหลายต่อหลายครั้ง เจอบ้างไม่เจอบ้าง แล้วส่วนใหญ่ที่เจอนั้น ก็มักจะเป็นตอนที่ท้องอิ่ม

ครั้งแรกนั้น ต้องมายืนรอเลยครับ สามทุ่มครึ่งถึงได้กิน เพราะเขาต้องรอให้ร้านค้าปิดเสียก่อน แล้วจึงอาศัยพื้นที่ ร้านหมูตุ๋นหม้อดินจะตั้งอยู่ระหว่างก๋วยจั๊บนายอ้วน กับก๋วยจั๊บหน้าโรงหนังเก่า ขออภัยที่บอกพิกัดแคบกว่านี้ไม่ได้ ความที่เดินเยาวราชมาแต่เด็ก เลยเอาแต่อาศัยความเคยชิน รู้เองคนเดียวเสียมากกว่า

ลองเดินดูนะครับ ไม่ยาก เทียบเอาจากรูปก็ได้ กะเวลาไปให้ดีครับ แล้วก็ถ้าเป็นสุดสัปดาห์ โต๊ะจะแน่นมากครับ ไม่เช่นนั้นก็ไปสักสี่ทุ่มเลย

เข้าเรื่องที่อาหารของเราดีกว่านะครับ ร้านนี้เสิร์ฟหมูตุ๋นเอ็นตุ๋นน้ำแดงในหม้อดินขนาดไม่ใหญ่มากครับ ไปถึงทางร้านจะถามเราว่า ธรรมดาหรือพิเศษ ก็เลือกเอานะครับ ธรรมดา 40 บาท พิเศษ 50 บาท

ร้านจะเสิร์ฟข้าว กับถ้วยเปล่าให้เราปรุงน้ำจิ้มก่อนหม้อดินพร้อมลงเสิร์ฟที่โต๊ะ แต่ถ้าคนเยอะก็รอนานหน่อยนะครับ

หน้าตานั้นดูธรรมดามากๆ ครับ แต่ที่โดดเด่นคือกลิ่นหอมของซุปนี่แหละ ยั่วยวนชวนหิวมากๆ ในหม้อดินจะประกอบด้วย หมูตุ๋นเป็นหลัก ตามด้วยเอ็นกับลูกชิ้นหมู อันที่จริงจะเรียกเอ็นตุ๋นก็ไม่ถูกเสียทีเดียวครับ เพราะเอ็นนั้นเอาลงต้มไม่ได้ ละลายหมดครับ แค่ลวกๆ เท่านั้นเอง

หมูตุ๋นนั้นนุ่มดีครับ รสเค็มของเครื่องซุปนั้นเข้าเนื้อดี ส่วนเอ็นก็ละลายในปาก ลูกชิ้นหมูนั้นก็ลูกชิ้นหมูครับ ไม่รู้จะพูดยังไงดี ทั้งหมดอาศัยน้ำซุปคอยอุ้มชูอยู่ตลอด ด้วยรสเค็มกำลังดี มีความหอมกรุ่นตลอด ยิ่งได้โรยพริกไทยลงไปตอนร้อนๆ ยิ่งทำให้อร่อยครับ

ส่วนผักนั้นจะมีคึ่นช่ายซอยโรยหน้า แล้วก็มีผักหอมอยู่ข้างใต้ครับ ความฉุนของคึ่นช่ายนั้นเข้ากันดีกับหมูตุ๋นครับ ถ้าคนไม่แพ้กลิ่นจะรู้สึกว่ามันช่วยเพิ่มรสได้อย่างดีเชียว แต่ผมเจอมาหลายคนแล้วครับ ที่เกลียดผักชนิดนี้เอามาก ส่วนผักหอมนั้น ก็เฉยๆ ครับ เป็นผักที่ไม่ค่อยมีกลิ่นรสชัดเจน ใส่ไม่ใส่ก็ไม่ต่างครับ

เราใช้เวลาไม่นานครับ หม้อดินก็เกลี้ยงสะอาด เราเรียกเก็บเงินครับ ยังมีของหวานให้กินต่ออีก แต่จะเป็นอะไรบ้าง ต้องอดใจรอกันหน่อยแล้ว

ขอเสริมนิดนึงนะครับ ถ้ามีโอกาสได้ซื้อกลับบ้าน ลองหาผักอย่างตังโอ๋ หรือคะน้าต้นเล็กมาใส่เองดู หรือผักอื่นๆ ก็ได้นะครับตามใจชอบเลย อร่อยไปอีกแบบ

 

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
 • Yai

  อ่านแล้วน้ำลายไหลเลย อยากกินจังแต่ว่าเปิดตั้งดึกสามทุ่ม ขายทุกวันหรือเปล่าครับ เผอิญไม่รู้จักร้านก๋วยจั๊บนายอ้วนแต่คลับคล้ายคลับคราว่ารู้จักก๋วยจั๊บโรงหนัง เอาเป็นว่าถ้าผมอยู่ตรงหน้าปากซอยแปลงนาม (คุ้นหรือเปล่าครับ) แล้วต้องเดินไปร้านนี้ยังไงครับ ช่วยแนะนำด้วย แล้วเค้าเปิดถึงกี่โมงครับ แล้วถ้าเทียบก๋วยจั๊บตรงตลาดที่มีร้านเยอะๆเช่น ร้านข้าวแกงกะหรี่ น้ำแข็งใส แถวนั้น กับร้านหมูตุ๋นนี้ ร้านไหนอร่อยกว่าครับ เพราะติดกับอยู่เรื่อยเลยจะไปกินร้านอื่น แต่ทนไม่ได้สักทีพอมาถึงเยาวราชทั้งทีก็กินก๋วยจั๊บตรงตลาดนี้กับน้ำแข็งใส ปรากฎว่าอิ่มเลย เลยไม่ได้กินอย่างอื่น (กระเพาะมันเล็กครับ) ถ้าร้านหมูตุ๋นอร่อยจริง จะได้หักห้ามใจ แล้วกินร้านที่คุณแนะนำครับ

  • TourDeFoodBlog

   เท่าที่ผ่านไป-มาเห็นว่าขายทุกวันนะครับ แต่ว่าตามที่บอกไปครับว่าต้องให้ดึกหน่อยเขาถึงเริ่มขาย จากซอยแปลงนามต้องข้ามถนนมาฝั่งตรงกันข้าม เดินมาเรื่อยๆ ก่อนถึงป้ายรถเมล์จะเจอแน่นอนครับ ส่วนเวลาทำการ ประมาณ 5 ทุ่มนี่ก็เริ่มร่อยหรอแล้วครับ ถ้าดึกกว่านั้นนี่ก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน

   ยังไงก็อยากให้ลองมาชิมดูครับ เยาวราชของอร่อยเยอะ ได้โอกาสทีต้องลองหลายๆ อย่าง เผื่อจะได้เจ้าโปรดเจ้าใหม่ไงครับ

 • alex

  อร่อยครับ ร้านนี้กินประจำ

css.php